Tỷ giá: 3,760 0969.05.11.05

PHÂN BIỆT CHÍNH NGẠCH, TIỂU NGẠCH TRONG XUẤT – NHẬP KHẨU HÀNG HÓA

Hiện nay vẫn còn có rất nhiều người không phân biệt được xuất nhập khẩu hàng hóa chính – tiểu ngạch là gì hoặc có những suy nghĩ sai lầm như xuất nhập khẩu tiểu ngạch là không chính thống, luồn lách thủ tục giấy tờ còn xuất nhập khẩu chính ngạch mới là chính thức, làm đầy đủ các thủ tục hải quan.

Phân biệt xuất nhập khẩu chính – tiểu ngạch

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Đây là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa, giao thương hợp pháp giữa những người dân sinh sống gần phần biên giới hai nước liền kề nhau như Việt Nam với Trung Quốc, Việt Nam với Lào. Ví dụ như việc nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam hiện nay thường được vận chuyển qua hình thức tiểu ngạch vì hai nước liền kề nhau, còn với những hàng hóa đến từ Mỹ, Châu Âu… thường được nhập khẩu theo hình thức chính ngạch.

Những người tham gia quá trình giao dịch tiểu ngạch nhất định phải có hộ khẩu tại khu vực tiếp giáp biên giới. Ở Việt Nam có Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… là những tỉnh giáp biên với các nước láng giềng, việc giao thương, trao đổi hàng hóa ở các tỉnh này thường diễn ra rất nhộn nhịp. Các mặt hàng thường được buôn bán, trao đổi qua đường tiểu ngạch như: Các mặt hàng nông sản, thực phẩm, các mặt hàng tiêu dùng… hình thức xuất nhập khầu này hiện nay rất được ưa chuộng bởi các thương lái vì thủ tục thường đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Khác với hình thức xuất – nhập khẩu tiểu ngạch, chính ngạch là hình thức buôn bán mang tính quốc tế cao, dành cho tất cả mọi người dân, công ty, doanh nghiệp sống tại hai nước có đường biên giới cạnh nhau.

Đây là hình thức các công ty, doanh nghiệp nước ta ký những hợp đồng kinh tế, thương mại với các đối tác nước ngoài theo một hiệp định đã được cam kết giữa các quốc gia với nhau hoặc giữa các quốc gia với các tổ chức, khu vực, hiệp hội… theo thông lệ quốc tế.

Sự khác nhau giữa hai hình thức xuất – nhập khẩu

  • Con đường vận chuyển: Với các hàng hóa xuất nhập khẩu theo hình thức chính ngạch sẽ được vận chuyển qua các cửa khẩu và đóng các loại thuế cũng như các loại phí liên quan. Còn với cách vận chuyển hàng hóa qua đường tiểu ngạch thường sẽ được đi theo một con đường riêng, không phải chịu sự kiểm duyệt khắt khe của cơ quan hải quan nhưng vẫn phải đóng thuế đầy đủ. Ngoài ra khi vận chuyển tiểu ngạch bạn sẽ bị các cơ quan quản lý kiểm tra bất cứ lúc nào để đảm bảo an toàn hàng hóa.

 

  • Giấy tờ thủ tục: Với con đường vận chuyển chính ngạch, thuế suất hàng hóa thấp hơn rất nhiều, thủ tục dễ dàng, chỉ cần một tòe khai tiểu ngạch và chịu phí biên mậu là có thể thông quan. Với hình thứ chính ngạch thì phức tạp hơn bởi cần có phiếu kiểm tra chất lượng hàng, hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương …cũng như chịu mức thuế cao.

  • Giá trị khi giao dịch: Với chính ngạch bạn sẽ không bị giới hạn về chi phí và giá trị của đơn hàng cũng như có thể chuyển bất cứ mặt hàng nào mà pháp luật không cấm với số lượng không hạn định. Hình thức tiểu ngạch sẽ bị giới hạn số lượng mua hàng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, từ bài viết trên đây chắc các bạn đã phần nào hiểu được thế nào là xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

HJFAST – ORDER HÀNG TẬN GỐC

CHUYÊN CUNG CẤP DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG TQ – VIỆT NAM VÀ NGƯỢC LẠI

 

 

 

 

Ảnh đại diện
About author:

Trả lời

Chat tư vấn
Gọi tổng đài
0969.05.11.05