Tỷ giá: 3,530 0969.05.11.05

Xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch: Hướng đi tất yếu

Để việc xuất khẩu không bị phụ thuộc, ép giá, các doanh nghiệp cần giảm phương thức xuất khẩu tiểu ngạch, tăng xuất khẩu chính ngạch.

Xuất khẩu tiểu ngạch tiềm ẩn nhiều rủi ro

Hàng hóa của doanh nghiệp chủ yếu xuất qua đường tiểu ngạch, nhưng phía Trung Quốc liên tục thay đổi chính sách nhập khẩu, nhất là siết chặt quản lý đường tiểu ngạch dẫn đến hàng hóa ứ đọng, chi phí lưu kho cao và chưa biết đến khi nào mới giải phóng hết số hàng tồn.

Xuất khẩu tiểu ngạch luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vậy tại sao doanh nghiệp Việt vẫn chọn hình thức xuất khẩu này? Lý do là bởi

  • Không gặp nhiều rắc rối về thủ tục, chỉ cần tờ khai tiểu ngạch, chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng hóa
  • Không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như qua đường chính ngạch.

Đối với một số mặt hàng nông sản xuất khẩu qua đường tiểu ngạch do thương nhân Trung Quốc đặt mua trước, không khắt khe về chất lượng cũng như các yếu tố kiểm dịch.

Đối tác Trung Quốc muốn được mua hàng hóa qua đường tiểu ngạch vì sẽ giảm được nhiều chi phí so với nhập khẩu chính ngạch, đồng thời cũng có thể dễ dàng “lật kèo” đối với hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam.

Thuận lợi khi qua đường chính ngạch

Muốn hạn chế rủi ro mà xuất khẩu tiểu ngạch luôn tiềm ẩn – Chỉ có cách  doanh nghiệp thận trọng tìm đối tác bởi khi xảy ra những vấn đề liên quan đến các đối tác bên kia biên giới cần sự can thiệp của cơ quan chức năng thì rất khó giải quyết vì không có giấy tờ chứng minh đầy đủ.

Trong khi đó, xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch, các doanh nghiệp được tạo mọi điều kiện thuận lợi, đồng thời cũng tận dụng được lợi thế trong các hiệp định mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Đây là phương thức kinh doanh theo thông lệ quốc tế, thể hiện doanh nghiệp kinh doanh chuyên nghiệp, bài bản…

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh đại diện
About author:

Trả lời

Chat tư vấn
Gọi tổng đài
0969.05.11.05